Các giai đoạn trong quy trình sản xuất rượu vang

Rượu vang đã xuất hiện từ hàng ngàn năm nay. Quá trình làm rượu vang không chỉ là nghệ thuật mà còn là khoa học. Làm rượu vang là một quá trình tự nhiên mà đòi hỏi ít sự can thiệp của con người, mỗi nhà sản xuất rượu vang nho lại đem đến một loại rượu thông qua các kỹ thuật khác nhau. Nói chung, có 5 giai đoạn cơ bản của quá trình làm rượu vang: thu hoạch, ép và vắt, quá trình lên men, làm trong, ủ và đóng chai. Các nhà sản xuất rượu thường làm theo các 5 bước nhưng mỗi bước lại thêm thắt một chút công thức để rượu của họ thêm đặc biệt hơn.

Một hầm ủ rượu vang trong quy trình sản xuất rượu vang

Một hầm ủ rượu vang trong quy trình sản xuất rượu vang

Thu hoạch

Thu hoạch là bước đầu tiên trong quá trình làm rượu vang và một phần quan trọng của việc đảm bảo rượu vang ngon hay không. Nho là loại trái cây có chứa axit, este, và tannin những chất cần thiết để tạo ra một chai rượu vang tự nhiên. Trong đó, tannin là chất tạo nên sự kết tinh của rượu, giúp rượu có vị cay nồng.

Thời điểm thu hoạch nho ảnh hưởng đến độ axit, vị ngọt, và hương vị của rượu. Xác định thời gian thu hoạch đòi hỏi những nghệ nhân trồng nho phải có một kinh nghiệm dày dặn. Các axit và vị ngọt của nho nên có sự cân bằng nhất định, nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nữa.

Thu hoạch có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy. Nhiều nhà sản xuất rượu vang thích để thu hoạch bằng tay bởi vì thu hoạch bằng máy móc không thuận lợi trên vườn nho của họ. Một khi nho được đưa đến nhà máy rượu, họ sẽ lựa những chùm đạt tiêu chuẩn, quả thối, sâu bệnh sẽ được loại bỏ.

Ép và vắt

Sau khi nho được phân loại, chúng được loại bỏ cuống và cho vào hệ thống ép. Trong những thế kỷ trước, những người đàn ông và phụ nữ thường ép nho bằng cách dùng chân của mình. Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất rượu vang ép nho bằng máy móc hiện đại. Việc ép nho bằng máy sẽ đảm bảo yêu cầu vệ sinh cũng như tăng tuổi thọ và chất lượng của rượu vang.

Đối với rượu vang trắng, nhà sản xuất rượu vang sẽ ép rượu vang từ thịt nho, không bao gồm vỏ. Điều này là để đem lại màu trắng đặc trưng cho rượu. Mặt khác, rượu vang đỏ lại được ép bao gồm cả vỏ để có màu sắc tự nhiên và hương thơm độc đáo.

Lên men

Sau khi ép và vắt, sẽ là giai đoạn lên men. Với những loại trái cây bình thường, quá trình lên men có thể mất từu 6h – 12h đối với nấm men trong tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất rượu vang can thiệp và thêm vào một loại nấm men nuôi cấy nhân tạo để đảm bảo kết quả lên men tốt nhất.

Quá trình lên men tiếp tục cho đến khi tất cả được chuyển thành rượu và rượu vang thô được ra lò. Để tạo một loại rượu vang ngọt ngào, các nhà sản xuất rượu vang sẽ dừng ngắt quãng quá trình lên men. Quá trình lên men có thể kéo dài từ 10 ngày đến 1 tháng hoặc lâu hơn nữa.

Làm trong

Một khi quá trình lên men hoàn tất, làm trong sẽ được tiến hành. Làm trong là quá trình trong đó các chất rắn như tế bào chết, men, tannin, và các protein được loại bỏ. Rượu được chuyển sang một thùng gỗ sồi hay một thùng thép không gỉ. Rượu vang thô sau đó có thể được làm trong thông qua hệ thống lọc cặn.

Quá trình lọc này là bắt buộc trong 1 quy trình sản xuất rượu nho tiêu chuẩn. Một nhà sản xuất rượu vang có thể thêm vào những hương liệu, hợp chất đặc biệt để thúc đẩy quá trình lên men. Điều này sẽ được xử lý sau khi tất cả rượu thô được cho qua hệ thống lọc hiện đại. Sau đó, nước rượu vang cuối cùng sẽ được cho vào chai và bắt đầu quá trình ủ trong nhiều năm.

Ủ và đóng chai

Ủ rượu và đóng chai là giai đoạn cuối của quá trình làm rượu vang. Một nhà sản xuất rượu vang có hai lựa chọn: Đóng chai ngay lập tức và ủ thêm. Đóng chai có thể được thực hiện trong các chai, lon bằng thép không rỉ. Ủ rượu trong thùng gỗ sồi sẽ tạo ra một hương vị rượu vang rất đặc biệt, nhất là đối với vang đỏ. Đối với vang trắng, người ta thường ủ rượu trong những thùng thép chuyên dụng.

Sau khi quá trình ủ, rượu vang được đóng chai và đóng nắp. Có nhiều loại chai nắp vặn hoặc dùng nút, tùy thuộc vào loại rượu. Như Champagne hay các loại vang sủi thường sẽ được đóng vào chai có nút. Trên nhãn mỗi chai cũng có ghi rõ nơi sản xuất và đánh số sao cho thời gian ủ của rượu.

Tags: