Cách làm rượu nho Ninh Thuận với 2 bước đơn giản

Cách làm rượu nho Ninh Thuận như thế nào? Trước tiên tìm hiểu về miền đất này nhé. Phan Rang – Ninh Thuận là vùng đất tương đối khắc nghiệt thuộc miền Trung của Việt Nam. Tưởng chừng như nơi đây không thể nào sản sinh được những thứ đặc biệt, ấy thế mà nó lại trở thành thủ phủ của các giống nho nổi tiếng được bán khắp cả nước. Sau nhiều năm cố gắng chăm sóc, chịu khó làm việc người dân Ninh Thuận đã khiến cho vùng đất này phát triển với một loại quả đặc trưng, mà từ nó có thể chế biến được rất nhiều những loại thức ăn, đồ uống tốt cho sức khỏe con người.

Cách làm rượu nho Ninh Thuận đơn giản, dễ làm

Những loại mứt nho, mật nho, siro nho và đặc biệt là rượu nho Ninh Thuận thơm ngon mà mọi người thường uống chính là có nguồn gốc xuất xứ tại Ninh Thuận. Rất đáng tự hào bởi nhiều du khách đến đây hầu như ai cũng phải đem một vài món đặc sản về làm quà cho người thân, đặc biệt là những rượu nho nguyên chất. Vậy có thể tự mình là rượu nho được không? Tất nhiên là có, rất đơn giản bạn chỉ cần theo dõi từng bước cách làm rượu nho Ninh Thuận dưới đây đảm bảo sẽ có một hũ rượu nho thơm ngon cho cả gia đình.

Nguyên liệu cần có để làm rượu nho

  1. Nho khoảng 2kg
  2. Đường cát trắng: 1kg
  3. Một chai thủy tinh lớn chứa đủ lượng đường, nho bên trên. Nên mua loại lớn để tránh rượu tràn ra ngoài.
  4. 1 tấm vải để lọc xác nho

*Lưu ý: Tùy vào nhu cầu chiết xuất của gia đình mà bạn nên mua sao cho vừa phải theo tỉ lệ 2:1, tức là cứ 2 kg nho thì cần 1 kg đường cát.

Cách làm rượu nho Ninh Thuận

1. Chọn mua và sơ chế nho

– Tất nhiên để làm rượu nho Ninh Thuận thì bạn phải mua chính xác loại nho có nguồn gốc từ Ninh Thuận, có thể tìm thấy ở các siêu thị. Tránh mua loại nho Mỹ vì sẽ khó lên men và rượu sẽ không đạt được độ hoàn hảo.

– Tùy loại nhu cầu làm rượu của bạn, hãy chọn loại nho xanh hoặc nho đỏ. Nho xanh có màu sắc đặc biệt và sau khi lên men cho vị thanh hơn. Nho đỏ nhìn sang trọng và dễ uống hơn.

– Chọn mua loại nho còn tươi, không chọn những trái dập nát, hay thối.

– Sau khi mua về, vặt từng quả nho bỏ cuống và lá, rửa thật sạch qua nước nhiều lần, để cho ráo nước.

2. Cách làm

– Đối với nho xanh: Bạn xếp nho theo từng lớp vào chai (bình) thủy tinh. Bắt đầu là 1 lớp nho ở dưới đáy bình, sau đó là một lớp đường, tiếp 1 lớp nho. Cứ thế đến khi nguyên liệu đã hết hoặc bình gần đầy, lưu ý là lớp trên cùng phải là lớp đường cát nhé. Bạn đậy nắp lại, kín gió tránh để không khí tiếp xúc với nó, khoảng từ 20 – 30 ngày khi này nho và đường sẽ lên men với nhau tạo thành những giọt rượu nho đầu tiên. Bạn chắt rượu nho ra qua một tấm vải vào một chai riêng và có thể sử dụng ngay tức thì. Nhớ là nhâm nhi thôi nhé, đừng thấy ngon quá mà uống hết đó.

– Đối với nho đỏ: Bạn lấy một cái chậu, hoặc chum lớn thật sạch, đổ nho và đường vào cùng nhau sau đó bóp đều, không cần phải bóp nát chỉ cần tách nho ra để quá trình lên men được nhanh hơn. Sau khi đã trộn đều, đổi hỗ hợp vào một cái chai, bình và đậy kín lại để nơi thoáng mát tránh các loại côn trùng. Khoảng 4 đến 5 tháng, có thể lâu hơn thì càng ngon, bạn lấy ra và chắt nước rượu nho ra một cái chai và có thể sử dụng. Phần xác nho còn lại bạn cho thêm ít đường và tiếp tục ủ thêm 2 tháng và có dùng đợt 2.

Cách dùng rượu nho Ninh Thuận

Rượu nho Ninh Thuận từ làm sẽ cho ra thứ rượu nguyên chất chính gốc, bạn có thể cất giữ ở những nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh ngăn mát. Khi dùng bạn chế một ít ra ly, có thể uống chay hoặc cho thêm đá để thưởng thức thì rất tuyệt vời.

Thêm ít đá và thưởng thức

Trên đây là cách làm rượu nho Ninh Thuận đơn giản và bạn có thể thực hiện ngay khi đọc xong bài viết này. Ngoài rượu nho thì mật nho ninh thuận cũng rất được ưa chuộng, nó giúp bồi bổ tinh thần, cải thiện sức khỏe mỗi ngày.

Bạn có thể mua mật nho tại các địa chỉ sau:

Tags: