Hướng dẫn trồng nho tại vườn nhà

Hướng dẫn trồng nho tại vườn nhà. Bạn luôn muốn trồng một loại cây gì đó ở vườn của mình, một loài cây vừa cho bóng mát vừa cho trái để ăn. Vậy nho chính là những gì mà bạn cần. Một cành nho được chăm sóc cẩn thận sau nhiều năm có thể cho ra những trái nho trĩu mọng, và đặc biệt là những bóng mát của dàn nho ấy sẽ giúp cho khu vườn của bạn trong lành hơn.

Một số điều cần lưu ý khi trồng nho

Trước hết, nho là loài cây sống trong ánh sáng, vì vậy nó phải được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời liên tục. Bạn phải có một không gian đủ rộng để những cành nho có thể phát triển và leo cao trong tương lai. Những nơi mưa nhiều ẩm ướt cũng không nên trồng, bởi nho là loài không thích sự ẩm ướt, nó có thể sống ở những nơi khô miễn là cung cấp đủ nước cho nó mỗi ngày.

Hướng dẫn trồng nho – Rượu nho Ninh Thuận

– Chọn nho, nên chọn những giống nho đỏ, nho Ninh Thuận. Bạn có thể mua nó ở các khu chợ, nên chọn những cây đã được ươm mầm nhất định hoặc sang chiết cành từ những cây nho mẹ.

– Loại đất, nên chọn đất pha cát, tơi xốp thoát nước tốt, bón phân hữu cơ để cải tạo đất.

– Sau khi đã chọn được vị trí tốt, đào một cái hố sâu hoặc trồng trong một cái chậu có đáy sâu ít nhất 50cm, đặt gốc nho đã mua xuống.

– Làm dàn leo, nho là loại cây thân leo nên việc làm dàn là bắt buộc, bạn có thể làm dàn hình chữ nhật, có nhiều nhánh để có leo và phát triển dễ dàng hơn. Đặt dàn ở ngoài vườn hoặc trên sân thường là tốt nhất.

– Khi cây nho vượt khỏi giàn 0,3 – 0,4m có thể tiến hành bấm ngọn để tạo cành cấp 1, tốt nhất là chọn vài cành cấp 1 khoẻ. Tạo cành cấp 2 khi cành cấp 1 dài khoảng 1,2m, bấm ngọn cành cấp 1 chừa lại 0,4m.

Chăm sóc nho

Như đã nói nho là loài cây không ưa sự ẩm ướt, do vậy khi tưới nước bạn nên tưới dạng phun xương, tránh tưới mạnh vì có thể khiến nó bị bật rễ. Vào mùa mưa nên tìm cách thoát nước cho cây, tránh thối dễ và khi ra quả sẽ không được ngọt.

Mỗi năm nên phun thuốc trừ sâu cho cây một lần, vì có thể côn trùng từ những nơi khác đến sẽ để lại mầm bệnh vừa có hại cho nho vừa có hại cho sức khỏe con người. Và nên tránh phun thuốc trừ sâu vào những ngày nho đang thụ phấn, nên phun trước khi thu hoạch từ 2 – 3 tháng là đẹp nhất.

Trên đây là hướng dẫn, cách trồng nho cơ bản cho gia đình. Với cách này bạn có thể trồng nho ngay trên ban công, sân thượng và những khu vườn của mình. Nho là loại trái cây rất tốt đối với sức khỏe, các đặc sản làm từ nho cũng rất tốt có thể kể đến như rượu nho Ninh Thuận, mật nho hay nho sấy,..Chúc các bạn thành công!