Khám phá những vùng trồng nho lớn nhất nước Pháp

Khám phá những vùng trồng nho lớn nhất nước Pháp. Bạn có bao giờ tự hỏi những chai rượu vang nho mà bạn uống có nguồn gốc xuất xứ ở đâu không? Nó được trồng như thế nào và tên gọi của nó có gì đặc biệt? Hãy cùng Alo giảm giá tìm hiểu những khu vực trồng nho lớn nhất nước Pháp, quê hương của những loại rượu nho thứ thiệt nhé.

Vùng trồng nho

Trước tiên, khái niệm Terroir thường được người dân Pháp gọi tắt là những vùng đất trồng nho, nó thường được ghi rõ ràng trên nhãn mỗi chai rượu vang được sản xuất bằng loại nho được trồng ở đó. Cũng dựa vào vùng trồng nho (terroir), người ta có thể biết được chính xác giống nho sử dụng để làm ra loại rượu đó, cùng với những phương pháp chế biến đặc trưng.

Đơn vị lớn hơn vùng đất trồng nho đó là vignoble (vùng trồng nho), nó có thể bao gồm rất nhiều vùng đất trồng nho khác nhau và gồm nhiều loại rượu vang khác nhau được sản xuất. ở Pháp, hiện có 14 vùng trồng nho (vignoble) lớn nhất nước, trong đó vùng Languedoc được xem là rộng lớn nhất nằm ở phía Tây Nam. Cùng tìm hiểu

1. Burgundy

Burgundy là vùng trồng và sản xuất rượu vang nho lớn nhất nước Pháp từ thời vua Charles trị vì từ năm 768 – 814. Các Terroir nhỏ bao gồm có Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise, Mâcon và Beaujolais, mỗi khu vực lại cho ra rất nhiều loại vang đỏ khác nhau tùy theo màu của giống nho Gamay. Loại rượu vang đỏ Burgundy làm từ giống nho Pinot noir và rượu vang trắng được làm từ giống nho Chardonnay chỉ có tại vùng trồng nho Burgundy.

2. Bordeaux

Bordeaux là loại rượu vang khó uống nhất, rất kén người thưởng thức vì trong rượu thường khá chát, nồng độ lại cực mạnh. Là thành phố cảng nằm miền Tây Nam Pháp, nơi đây là thủ phủ của những ngôi làng sản xuất rượu vang nổ tiếng như Entre-Deux-Mers, Pessac-Léognan và Sauternes và Barsac. Những loại rượu vang Bordeaux thường được ủ lâu hơn so với những loại rượu vang khác, nên có những hương vị rất riêng biệt.

3. Champagne

Champagne, cái tên nghe rất quen thuộc này là nơi sản xuất rượu vang trứ danh của Pháp, loại rượu vang sủi bọt rất đặc biệt. Nó được làm từ 3 loại nho chính Pinot noir đỏ, Pinot meunier đen và Chardonnay trắng, được chọn ra từ những chùm nho tốt nhất của vùng. Có 3 loại chính của Champagne đó là Bruit (không ngọt), Demi-Sec (hơi ngọt) và Sec (ngọt).

4. Thung lũng Loire

Các giống nho chủ yếu ở vùng này gồm có Muscadet, Cabernet Franc và Chenin Blanc, là nguyên liệu để sản xuất ra những loại rượu vang trắng da dạng nhất Pháp.

5. Languedoc

Vùng trồng nho Languedoc mỗi năm đóng góp đến 40% sản lượng rượu vang của nước Pháp, đủ biết nó lớn và quan trọng như thế nào trong ngành sản xuất rượu vang của Pháp. Nơi đây hàng năm cho ra đến 60 loại rượu vang, có thể dễ dàng nhận biết được loại rượu vang của vùng này thông qua mùi vị rất đặc trưng của nó, độ cồn thường rất cao.

6. Alsace

Là một vùng đất xinh đẹp nơi có khí hậu ôn hòa, dễ chịu ở miền Đông nước Pháp, Alsace vang danh thế giới với loại vang trắng được ra đời sớm nhất quốc gia vùng Tây Âu. Các ruộng nho ở Alsace được trồng thành những dải hẹp chạy từ Bắc sang Nam, trên vùng sườn dốc của dãy Vosges.

“Xứ sở vang trắng” Alsace nổi tiếng với 4 loại rượu nho trắng mang hương vị vô cùng tinh tế như vang trắng Riesling dịu nhẹ, rượu Gewiztraminer cay đậm, rượu Pinot Gris mạnh mẽ và rượu nho xạ Muscat d’Alsace thơm nồng ấm.

7. Thung lũng Rhône

Thung lũng sông Rhône là vùng chủ yếu sản xuất vang đỏ của nước Pháp, 75% vang được sản xuất tại đây là vang đỏ. Trong đó, Grenache, Syrah và Carignan là ba loại nho chính sản xuất vang đỏ, còn vang trắng được làm từ giống nho Clairette, Ugni Blanc và Grenache Blanc.

Tuy rằng có chung điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng nhưng đặc tính rượu và giống nho của miền bắc và miền nam thung lũng Rhône hoàn toàn khác nhau. Nếu phía bắc sản xuất loại vang nghiêng về chất lượng như vang đỏ từ loại nho Syrah, vang trắng từ loại nho thơm Viognier thì phía nam được biết đến là vùng sản xuất thiên về số lượng hơn chất lượng. Một điều thú vị nơi đây là các loại cây ăn quả như lê, quả hạnh, ô liu và hoa oải hương được trồng xem kẽ trong các cánh đồng nho bạt ngàn.

Nguồn: Internet

Tags:

Bạn có câu hỏi gì, để lại bình luận nhé!

Leave a reply