Nguồn gốc của rượu vang nho và các loại rượu vang

Nguồn gốc của rượu vang nho bạn đã biết chưa? Từ hàng ngàn năm trước con người đã khám phá ra cách chế biến rượu. Kể từ đó, rượu là loại thức uống để giải sầu, để dùng trong các bữa tiệc cưới xin, tiệc họp mặt, chiêu đãi hay những nghi thức tôn giáo. Rượu được làm từ nhiều loại hương liệu khác nha như ngũ cốc, lúa gaọ, khoai,.. nhưng được dùng nhiều và phổ biến ở châu Âu đó là rượu vang nho. Cùng rượu nho Ninh Thuận tìm hiểu những loại rượu vang nổi tiếng trên thế giới nhé.

Hiện rượu nho có nhiều loại những phổ biến nhất vẫn là 3 loại: Rượu vang nho, rượu cognac và rượu champagne.

Rượu vang nho

Lại được chia làm rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Trong khi vang trắng chỉ được làm từ nước ép của nho thì vang đỏ lại được chế biến từ cả vỏ và xác nho. Rượu vang nho thường được lên men không qua chưng cất, nồng độ rượu khá nhẹ từ 5% đến 15%. Mỗi loại rượu vang cũng được làm từ nhiều giống nho khác nhau như vang đỏ được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Merlot. Rượu vang trắng lại được làm từ các giống nho Chardonnay, Riesling đặc trưng.

Rượu vang nho – loại rượu phổ biến trên thế giới

Rượu vang nho (ở Pháp) khi đem ra thị trường thường có 4 kiểu phân định. Loại không có nguồn gốc, xuất xứ gọi tắt là Vin de Table, rượu có nguồn gốc từ địa phương nhất định gọi là Vin de Pays, rượu vang là hàng chất lượng cao gọi là Vin Délimité de Qualité Superieure (VDQS) và loại cuối cùng đó là hàng ngon nhất, thuộc loại cực phẩm đó là Appellation d’Origine Contrôlée (AOC).

Rượu Cognac

Đây là loại rượu được chưng cất từ rượu vang nho, sau đó được ủ trong những thùng gỗ sồi rất lâu, nồng độ rất cao có thể lên đến 40% và được xuất khẩu khắp thế giới. Đây là loại rượu chỉ được sản xuất tại vùng Cognac của nước Pháp, sau 2 lần chưng cất được đem ủ trong các thùng gỗ sồi dung tích lên đến 350 lít. Loại gỗ này thân mịn, được chặt tại các cánh rừng nằm phía Bắc của vùng này, đem phơi khô sau 3 năm mới bắt đầu được đóng thành các thùng để chứa rượu. Gỗ sồi Cognac chó chứa chất tannin, đây là chất tạo nên một hương vị đặc trưng của rượu Congnac (cô nhắc) không lẫn với bất kỳ loại rượu nào khác trên thế giới.

Rượu Cognac (cô nhắc) – loại rượu cực đắt đỏ và mạnh

Các thùng rượu sau khi được đóng nắp, sẽ được đưa xuống các hầm chứa. Những hầm chứa này càng sâu thì rượu càng có vị ngon. Vì không khí dưới lòng đất cực kỳ ít, rượu sẽ không bị chua. Sau nhiều năm, thường là khoảng 10 năm rượu được đưa lên mặt đất và phân phối đi khắp thế giới. Các nhà sản xuất sẽ dựa vào số năm ghi trên vỏ thùng để định giá cho loại rượu thứ thiệt này. Càng ủ lâu càng ngon và giá càng đắt. Một số nhãn hiệu nổi tiếng với loại rượu cô nhắc này: Bisquit Dubouche, Camus, Courvoisier, Hennessy, Martell, Rémy Martin.

Rượu Champagne

Đây là loại rượu vang có bọt đặc trưng, thường được dùng trong các bữa tiệc, lễ lớn,.. Loại rượu này có nồng độ từ 10 – 12%, được chiết xuất 2 lần. Lần đầu ủ trong các thùng gỗ, lần 2 chiết vào trong chai thủy tinh, thêm đường để nó tiếp tục lên men. Rượu Champagne được làm từ các loại nho đặc biệt thuộc vùng Champagne phía đông Paris, Pháp đó là các giống nho Chardonnay 24% và Pinot Noir 76%. Công đoạn làm loại rượu này khá phức tạp, các thùng chứa cũng được thiết kế đặc biệt để khi chưng cất sao cho nồng độ khí CO2 ra và vào vừa đủ, và loại này thường được ủ từ 3 – 6 năm mới được bán ra thị trường.

Rượu Champagne – rượu có bọt khí thường dùng để ăn mừng chiến thắng

Rượu Champagne chính gốc được đánh số sao theo năm ủ, ví dụ như 1 sao sẽ là 3 năm, 2 sao 4 năm và 3 sao là 5 năm. Nó cũng được chia làm các loại ngọt (brut), hơi ngọt (demi-sec) và ngọt (doux). Những loại vang nơi khác sẽ không được phép gọi là Champagne mà chỉ được phép gọi là vang sủi bọt.