Những loại rượu vang nho nổi tiếng trên thế giới

Những loại rượu vang nho phổ biến trên thế giới bạn nên biết. Thế giới có rất nhiều loại vang nho nổi tiếng, có nguồn gốc xuất từ châu Âu, châu Á và những quốc gia nổi tiếng với nghề sản xuất rượu nho. Nhưng một vài trong số đó bạn khó có thể nhớ được, vì vậy 11 loại rượu nho dưới đây phần nào giúp bạn bổ sung kiến thức về rượu dành cho mình.

Nho là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, lợi ích mà nó mang lại nhiều vô kể. Ở Việt Nam tuy không nổi tiếng với các loại rượu vang nho nhưng có một loại rượu nho được lên men thủ công hoàn toàn tự nhiên rất có lợi cho con người đó chính là rượu nho Ninh Thuận. Từ vùng đất cọc cằn nắng và gió, nhưng lại có thể cho ra những mẻ rượu nguyên chất, nồng nàn.

Những loại rượu vang phổ biến trên thế giới

Sauvignon Blanc – Sauvignon Blanc là một loại rượu vang trắng nổi tiếng, tên được đặt theo giống nho chiết xuất ra nó. Nho thường có màu xanh, rượu được chế biến từ nó có vị rất gắt, nếu không biết thưởng thức nhiều người sẽ nghĩ đó là thứ rượu hỏng. Tuy nhiên chính sự đặc biệt ấy đã tạo nên hương vị của một sản phẩm rượu vang thứ thiệt.

Pinot Gris (Pinot Grigio) – Các axit của giống nho trắng này giúp tạo nên một loại rượu vang rất độc đáo. Rượu có vị thơm nhẹ và có nhiều màu sắc hơn so với những loại rượu vang trắng khác. Loại rượu vang nho này thường được biết đến với cái tên đa nhân cách, bởi nó sẽ được chia theo 2 phong cách thưởng thức của Ý và Pháp. Đối với rượu Pinot Gris phong cách Ý, nho sẽ được thu hoạch sớm để giữ lại lượng acid nhiều nhất, lên men và ủ chỉ trong vòng từ 1 – 2 năm.

Chardonnay – Đây là loại rượu vang trắng nổi tiếng nhất trong các loại rượu nho trắng. Do đặc tính của loài, giống nho này có thể được trồng ở bất cứ nơi đâu. Với loại rượu vang Chardonnay đắt tiền, chúng sẽ được ủ trong những thùng gỗ sồi quý, còn đối với loại rẻ tiền chúng sẽ được ngâm với gỗ sồi hoặc pha chế thêm tinh dầu gỗ sồi.

Muscat – Loại rượu vang này thường được ăn cùng bữa tráng miệng hoặc ăn với socola.

Gewurztraminer – Gewurztraminer là một loại rượu vang trắng đặc biệt phong phú về hương vị như cay, ngọt.  Mùi và hương vị của hạt vải, bánh gừng, vani, bưởi, và cây kim ngân hoa là đặc điểm của loại rượu vang này. Nó thường là một lựa chọn phổ biến cho các món ăn châu Á.

Riesling – Rieslings là loại rượu vang trắng nổi tiếng. Các hương vị thường của đào, mơ, mật ong, và táo và ăn cùng với thịt vịt, thịt lợn, rau.

Champagne / Rượu Sparkling – Đây là loại rượu vang được làm sủi bọt trong quá trình lên men. Champagne và rượu vang Sparkling được chia làm các loại như ngọt (brut), hơi ngọt (demi-sec) và ngọt (doux).

Pinot Noir – Pinot Noir là một loại rượu vang đỏ của ánh sáng, tinh tế và phức tạp. Pinot Noirs có các các hương vị như anh đào, mận, nấm, tuyết tùng, xì gà, và sô cô la.

Syrah (Shiraz) – Syrah được dùng để sản xuất các loại rượu vang đỏ. Nó có nguồn gốc chủ yếu tại Úc và Nam Phi.

Merlot – Merlot là rượu vang đỏ với hương vị thảo mộc. Merlot thường nhẹ nhàng hơn với hương vị Cabernet Sauvignon. Nó bao gồm hương vị và hương liệu bao gồm mâm xôi, anh đào, mận, sô cô la, và mocha.

Cabernet Sauvignon – Cabernet Sauvignon là một loại rượu vang đỏ nổi tiếng với nhiều hương vị, hương thơm và độ tuổi.