Rượu nho Phan Rang – đặc sản Ninh Thuận

Rượu nho Phan Rang – đặc sản Ninh Thuận. Xứ nóng Phan Rang – mảnh đất cọc cằn không được thiên nhiên ưu ái cho lắm nhưng bù lại những con người ở đây luôn luôn chăm chỉ cần cù. Và khi những cơn gió lạnh bắt đầu tràn về, thời tiết trở nên se se lạnh thì cũng là lúc người dân nơi đây mở những hủ rượu nho Phan Rang đầu tiên.

Nhiều du khách đến Phan Rang – Ninh Thuận để du lịch đều cảm thấy nơi này khá là khắc nghiệt, những đồi cát khô cằn, những cơ gió nóng như thiêu đốt da thịt ấy thế mà trong cái khắc nghiệt ấy lại tồn tại một loài cây đặc biệt. Nó thích nghi được với cái kiểu khí hậu của Ninh Thuận, qua bàn tay chăm sóc của người dân chúng trở nên thuần hóa và cứ thế lớn lên, cho ra những sản phẩm tuyệt vời. Đó chính là nho Ninh Thuận, thứ nho quả không lớn, nhưng vị ngọt thanh, mỗi chùm đều trĩu quả mà không đâu trên cả nước có được.

Nho Phan Rang

Nho là một loài cây không dễ trồng, có thể gọi là “nắng không ưa, mưa không chịu” vốn được đem về từ nơi khác. Qua sự kiên nhẫn và tìm hiểu kỹ thuật trồng nho từ khắp mọi nơi người dân nơi đây đã tạo ra những vườn nho nổi tiếng. Và tự bao giờ, nho đã trở thành một biểu tượng mới của Ninh Thuận. Với những đặc sản rượu vang nho, mật nho, mứt nho, siro nho và những đặc sản làm từ nho đã đưa Ninh Thuận trở thành một vùng đất đặc biệt của nước ta.

Cách làm rượu nho Phan Rang

Nho không chỉ để xuất khẩu, phân phối đi khắp cả nước mà chúng còn được sử dụng để chế biến ra một loại rươu vang, đó chính là rượu vang Phan Rang trứ danh. Cách làm tương đối đơn giản, chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể tự mình làm những hũ rượu nho thơm ngon cho gia đình.

Đầu tiên, rượu nho Phan Rang được chia làm 2 loại, một loại rượu nho xanh và loại rượu nho đỏ. Ở đây sẽ là cách chế biến rượu nho đỏ. Bước thứ nhất đó chính là lựa chọn những chùm nho ngon, đồng đều loại bỏ những quả dập nát sau đó rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đó lấy một cái hũ hoặc chậu lớn thật sạch, bóp những trái nho ra, không cần nát quá chỉ cần tách làm đôi, giữ nguyên vỏ và hạt. Chuẩn bị một cái bình lớn có thể chứa cả nho và đường theo công thức 3 kg nho 1 kg đường cát.

Rải từng lớp nho xuống đáy bình, tiếp đến là một lớp đường, một lớp nho, cứ thế đến khi nguyên liệu đã hết và bên trên sẽ là một lớp đường cát dày chừng 2cm. Sau đó bịt kín nắp để nơi khô thoáng, tránh côn trùng và kiến khoảng 3 tháng trở lên. Khi đã đủ thời gian, bạn lọc rượu ra một chai riêng và có thể dùng ngay.

Một hũ rượu nho Phan Rang được ủ 3 tháng

Rượu nho Phan Rang ủ càng lâu thì vị sẽ càng ngon, do được ủ hoàn toàn tự nhiên không dùng bất cứ loại men nào nên rượu nho có một mùi thơm và hương vị rất đặc biệt. Nó có nhiều tác dụng cho cả phái nam và nữ. Một người mỗi ngày sử dụng từ 1 – 2 ly rượu nho sẽ rất có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa cách bệnh béo phì, tim mạch và làm đẹp da, chống lão hóa cực tốt.

Mua rượu nho Phan Rang Ninh Thuận bạn đừng so sánh với bất cứ loại rượu vang nho nào trên thế giới, bởi rượu nho nơi đây không thể sánh được với lịch sử phát triển rượu của nhận loại. Chỉ đơn giản rượu nho được sản xuất ra như là những món quà hương đồng gió nội, như một thức uống tốt cho con người và có thể được dùng làm quà biếu, tặng mà thôi.