Tìm hiểu về loại rượu vang nho nước Ý – CHIANTI

Tìm hiểu về loại rượu vang nho nước Ý – CHIANTI. Có nhiều thứ đã khiến Chianti (Kee-Ahn-tee), một loại rượu vang từng được xem là thất bại của ngành công nghiệp rượu vang Ý trở nên nổi tiếng. Nó có màu đỏ đặc trưng như nước sốt xuất hiện lần đầu tiên những năm 70 của thế kỷ trước và đã từng xuất hiện trong bộ phim nổi tiếng của Anthony Hopkins – Sự im lặng của bầy cừu.

Hiện nay, Chianti là rượu vang đỏ của Ý phổ biến nhất ở Mỹ. Nổi tiếng với một màu đỏ khô rất phù hợp uống khi thưởng thức cùng đồ ăn. Chianti có giá từ 10$ một chai đến 50$ một chai cho loại cao cấp. Nó thường được gắn với hình ảnh một cái vỏ rơm bao quanh thân chai, nhưng hiện nay nó không còn được đi kèm vỏ rơm nữa.

Rượu vang Chianti

Rượu vang Chianti

Giống như hầu hết các loại rượu vang khác được chiết xuất từ thế kỷ trước, Chianti là tên gọi của vùng làm ra thứ rượu hảo hạng này chứ không phải loại nho làm ra chúng, nho được sử dụng để ủ rượu là Sangiovese. Vùng Chianti nằm ở Tuscany, khu vực lãng mạn của miền Trung nước Ý nổi tiếng với cảnh quan xinh đẹp, nắng hơi gắt và nổi tiếng với sự đa dạng của nền ẩm thực nước Ý. Đây cũng là khu vực sản xuất ra nhiều chai dầu ô liu ngon trên toàn nước Ý.

Đối với một Chianti chính hãng, nó phải được sản xuất tại vùng Chianti và nguyên liệu từ ít nhất 80% nho Sangiovese. Và hầu hết Chiantis sử dụng 100% nho Sangiovese, một số nhà sản xuất rượu trong khu vực thích để pha trộn các loại nho Sangiovese với một chút Cabernet, Merlot hoặc Syrah để làm mềm rượu xong.

Hai phiên bản của Chianti bạn có khả năng gặp phải trong một cửa hàng hoặc trên một menu rượu vang trong nhà hàng là Chianti và Chianti Classico. Sự khác biệt giữa Chianti Classico so với Chianti bình thường đó thời gian ủ rượu lâu hơn; nó được sản xuất từ những trái ​​nho thu hoạch trong những vườn nho tốt nhất của vùng Chianti. Và nó sẽ được ghi trên nhãn của mỗi loại rượu.

Trong cả hai phiên bản của Chianti, bạn có thể cảm thấy nó có vị rất bình dị và mộc mạc, giàu tannin, có mùi và hương vị của anh đào và dâu tây, tính acid cao uống cùng rất tốt với đồ ăn. Chianti rất thích hợp để dùng làm quà biếu cho cha mẹ, cho sếp hay bạn bè rất ý nghĩa.

 

Tags:

Bạn có câu hỏi gì, để lại bình luận nhé!

Leave a reply